อบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อ

อบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อ

อบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อ

โดยปกติเวลาเราขับรถ

เราก็มักจะอุ่นเครื่องของรถก่อนรถก่อนที่จะออกตัว ไม่อย่างนั้นอาจจะมีอาการติดๆดับๆเกิดขึ้นได้ คนเราเวลาออกกำลังกายก็เช่นกัน ไม่ใช่พอจะวิ่ง ถึงสนามก็ออกวิ่งทันที ทำแบบนี้บาดเจ็บมาเยอะแล้วครับเคยเห็นตอนดูฟุตบอล นักฟุตบอลบางคนไม่ได้อุ่นเครื่อง ลงสนามทันที ปรากฎว่าไม่เท่าไร ต้องลงเปลหิ้วออกมาเสียแล้ว การอุ่นเครื่องเป็นการให้เวลาแก่หัวใจและหลอดเลือด ให้ค่อยๆเพิ่มการเต้น เพิ่มการเปิดขยาย ให้มีการถ่ายเทเลือดได้สะดวก อุณหภูมิร่างกายค่อยๆเพิ่ม เปิดผลให้กล้ามเนื้ออ่อนตัว มีความยืดหยุ่น ไม่ฉีกขาด และบาดเจ็บได้ง่าย กล่าวง่ายๆว่าการอุ่นเครื่อง คือทำให้ร่างกายเราอุณหภูมิสูงขึ้นนั่นเอง

วิธีการอุ่นเครื่อง มี 2 แบบคือ

(1) เข้าไปห้องซาวน่า แล้วค่อยมาออกกำลังกาย เป็นแบบใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ให้ร่างกายเราเครื่องร้อนขึ้น แต่แน่นอน กรุณาอย่างกังวล ากไม่มีห้องซาวน่า เรามีทางเลือกที่สอง

(2) ออกกำลังกายเบาๆ ก่อนที่จะออกกำลังกาย หลักเหมือนกินออเดิฟก่อน แล้ว ค่อยมี อาหารหลักตามมา ออกกำลังกายเบาๆ ก็อย่างเช่น การออกกายบริหาร หรือเดินสัก 2-3 รอบก่อน ค่อยเริ่มออกวิ่ง หรือ ตอนปั่นจักรยานก็อย่าไปใช้แรงถีบทันทีค่อยๆปั่นแบบไปเรื่อยๆ ชมทิวทัศน์ก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มแรงเข้าไป แต่สำหรับการวิ่ง ก็ควรทำการยืดก่อน การยืด ภาษาปะกิตเขาว่า Stretching เป็นการทำใหกล้ามเนื้อผ่อนคลาย เพราะการวิ่งนั้นมักจะทำให้ กล้ามเนื้อตึงตัว ไม่เหมือนการออกกำลังกายอื่นๆ เช่น ว่ายน้ำ เทนนิส

เพราะฉะนั้น การยืดก่อนวิ่งจึงเป็นการทำให้กล้ามเนื้อเราคลายตัวนั่นเอง ที่จริงมีหลายท่า แต่สำหรับผม ชอบใช้ท่านี้ ครับ เราเรีบกว่า ท่าผลักกำแพง หันหน้าเข้าหากำแพง ยืนห่างพอสมควร ใช้ฝ่ามือยันกำแพงไว้หลังตรง ค่อยๆงอศอก ส่วนบนจะเข้าใกล้กำแพง ส้นเท้าติดพื้นไว้ ทำให้น่องและเอ็นร้อยหวายถูกยืด นิ่งอยู่สักครู่ แล้วพัก แล้วค่อยทำใหม่ แค่นี้เราก็ยืดเส้นยืดสายมันเรียบร้อย