ทำไมต้องออกกำลังกาย

ทำไมต้องออกกำลังกาย

ทำไมต้องออกกำลังกาย

ทำไมต้องออกกำลังกาย

สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงจากสังคม เกษตรกรรมไปสู่สังคมอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมทำให้วิถีชีวิตความ เป็นอยู่ของคนไทยเปลี่ยนไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่ม ความขี้เกียจเข้าสิงคนส่วนใหญ่สังคมคนเมืองใช้ชีวิต บนโต๊ะทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์ หน้าจอมอนิเตอร์ แม้กระทั่งตัวแพทย์เองก็ยังใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อสุขภาพ ขาดการออกกำลังกาย ใช้รถแทนการเดิน ใช้ลิฟต์แทนการขึ้นบันได รูปร่างของคนเมืองอ้วนขึ้นเหล่านี้คือ ปัญหาสุขภาพของสังคมเมือง จึงจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีใน ระยะยาว

ทำไมต้องออกกำลังกาย? การออกกำลังกายให้ผลดีต่อร่างกายหลายประการ ทำให้อารมณ์ดี ร่างกายแข็งแรง หลับสบายขึ้นผลดีที่ได้รับ หัวใจแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น หัวใจบีบตัวแต่ละครั้งได้เลือดมากขึ้นทำให้เต้นช้าลง การออกกำลังกายจะทำให้ความดันโลหิตลดลง ลด ภาวะหลอดเลือดแดงและหลอดดำแข็ง เนื่องจากการออกกำลังกายจะลดไขมัน LDL Cholesterol [low density lipoprotein cholesterol ] ซึ่ง LDL จับผนังเส้นเลือดทำให้หลอดเลือดแข็ง นอกจากออกกำลังกายจะละลายไขมัน LDL แล้วยังละลาย plaque ที่เกาะบนผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ปอดแข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายทำให้ปอดสามารถรับ oxygen และขับcarbodioxide ออกจากปอด การควบคุมเบาหวานดีขึ้น การออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อใช้น้ำตาลในกระแสเลือดทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ การออกกำลังกายทำให้น้ำหนักลดลง การออกกำลังกายทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น ลดภาวะกระดูกพรุน การ ออกกำลังกายจะป้องกันมะเร็งได้ เช่นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก เนื่องจากออกกำลังกายทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ของเสียถูกขับออก การออกกำลังกายจะลดน้ำหนักทำให้ไขมันในร่างกายลดลงฮอร์โมน estrogen ลดลง มะเร็งก็ลดลง การออกกำลังกายทำให้อารมณ์ดีขึ้นเนื่องจากการหลังของ endorphin และ serotonin ในสมอง

ดังนั้น การออกกำลังกายจึงเป็นคำตอบสุดท้ายในการแก้ปัญหาสุขภาพของคนไทย เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไรดี? การ ออกกำลังกายที่เหมาะสม และดีที่สุดสำหรับตัวเราควรจะเป็น การออกกำลังกายที่เรามีความพอใจที่จะทำและสามารถที่จะทำได้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยความเต็มใจ การออกกำลังกายจะต้องเป็นสิ่งที่ตัวเราต้องการทำ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ถูกบังคับให้ทำการออกกำลังกายต้องค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่กับสรีระของคนด้วย หากคุณอ้วนมากจะวิ่งเป็นชั่วโมงอย่างชาวบ้านเขา อย่างนี้ก็ดูจะไม่สงสารสังขารมากไปหน่อย คุณควรค่อยๆควบคุมการทานอาหาร พร้อมๆ กับค่อยๆเพิ่มเวลา หรือระยะทางให้มากขึ้น เมื่อคุณหุ่นเพรียวขึ้นหรือคนที่มีปัญหาโรคหัวใจ อายุมากกว่า 40 ปี หรือมีปัญหาการสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง ก็ไปหาหมอก่อนก็ได้

คุณรู้เปล่า คำพูดที่ชอบพูดกันนักพูดกันหนาว่า เคยออกกำลังกายแล้วไม่ได้ผลนะ ส่วนใหญ่เพราะออกกันไม่นานไม่กี่วัน แล้วอยากจะเห็นผลเร็วๆ โถ...คุณ อยากบอกให้หมดกำลังใจไปเลยว่า มันจะต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตกันเลยทีเดียว คือต้องถือเอาการออกกำลังกายเหมือนกับการกินข้าวนั้นเลย ต้องทำสม่ำเสมอ จริงจัง และจริงใจ

การที่เราจะออกกำลังกายได้สม่ำเสมอนั้น จะมีหลักเกณฑ์ ดังนี้ เลือก วิธีการออกกำลังกายที่คุณชอบ สำคัญที่สุด เพราะจะได้ทำสม่ำเสมอ จำพวก เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอร์โรบิค ตีเทนนิส เตะบอล ฯลฯ อาจใช้เวลาไม่มากในครั้งแรกๆ จนกระทั่งใน 1 วัน ควรออกกำลังกาย15-30 นาที และ 3-4 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมการอบอุ่นร่างกายและการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ก่อน และหลังการออกกำลังกายทุกครั้งปรับโปรแกรมการออกกำลัง กายให้เหมาะสมกับระดับความฟิตของคุณ คุณเคยไปวิ่งที่สวนสาธารณะหรือ เปล่า นี้เลยบางคนพึ่งออกมาวิ่งได้ไม่กี่วัน เห็นคนที่เขาวิ่งบ่อยๆ วิ่งได้นานๆ และเร็ว ก็อยากเอาอย่างบ้าง ก็วิ่งตามเลย พร้อมเร่ง speed เร็วกว่านรก สุดท้ายจะตายเอาเพราะไม่สอดคล้องกับระดับความฟิตตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนแต่ต้องเป็นจริง ใครออกกำลังกายแล้วบอกไม่มีเป้าหมาย วิ่งไปวันๆ จะเลิกเอาง่ายๆี้ หากใครมีจุดประสงค์ในการลดน้ำหนักด้วย ท่านต้องไม่หักโหมที่จะลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ปกติการลด น้ำหนักใน 1 สัปดาห์ไม่ควรเกิน 1% ของน้ำหนักตัว ท่านต้องค่อยๆ เพิ่มกิจกรรมการออกกำลังกายทีละน้อย โดยเพิ่มทั้งความหนัก ความนาน และความบ่อยโดยเฉพาะ 4 สัปดาห์แรก เลือกการออกกำลังกาย ที่เข้ากับ lifestyle ของคุณ ใครที่ชอบสังคม ชอบอยู่ในคนหมู่มาก ก็ไปเต้นแอโรบิค เล่นกีฬาที่เป็นทีม ใครที่ชอบอยู่คนเดียว แบบ home alone ก็เลือกมาวิ่ง หรือไปว่ายน้ำ จะได้ไม่ต้องกังวลรอ คอยใคร กิจวัตรประจำวันบางอย่างมีส่วนช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย เช่น การขึ้นลงบันไดแทนที่จะใช้ลิฟท์ การเดินหรือ การขี่จักรยานไปทำงาน การเดินเข้าซอยหรือไปซื้อของ โดยไม่ต้องอาศัยรถยนต์ หรือการดูแล ต้นไม้ในคนสูงอายุ อย่าท้อ ยามที่คุณไม่เห็นผลทันตา รู้จัก ยืดหยุ่นยามออกกำลังกาย ไม่ใช่ว่าอยากจะออกกำลังกายทุกวัน แต่วันนี้ฝนตกก็ไปวิ่งตากฝน สุดท้าย เป็นไข้ นอนซมไปอีก 1 สัปดาห์ หากมีเหตุจำเป็นที่เราออกกำลังกายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ไปออกเอาวันข้างหน้าหาเพื่อนหรือสังคมของคนคอเดียวกัน กำหนดวันพักลงในโปรแกรมออกกำลังกายของคุณ ไม่ใช่ออกกำลังกายทุกวัน ไม่พักเลย น่าสงสารร่างกาย ฟัง สัญญาณจากร่างกายของเรา เพราะจะเป็นตัวบอกที่ดีว่า เราออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนแล้ว ไม่ใช่ ว่าวันนี้ไปวิ่ง หอบจะเป็นจะตายแล้ว แต่ยังไม่ครบชั่วโมงตามที่ตั้งเป้าไว้ เลยยังไม่ยอมเลิก คงไม่ดีแน่ๆ เลือกวิธีการออกกำลังกายหลายๆแบบหน่อย จะได้ไม่เบื่อ วันนี้วิ่งแล้ว พรุ่งนี้ก็ไปว่ายน้ำ