บทความดีๆ

Post Title

ยืดเหยียดร่างกาย

10ท่าพื้นฐานยืดเหยียดร่างกายก่อนออกกำลังกายการยืดเหยียดร่างกาย(Stretching)เป็นสิ่งที่ดีและจำเป็น เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและความผ่อนคลายแก่กล้ามเนื้อเราควรมีการยืดเหยียดร่างกายก่อนออกกำลังกายเพื่อเตรียมความพร้อมแก่กล้ามเนื้อท่าบริหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วนซึ่งเพื่อนักวิ่งสามารถนำไปใช้ได้เป็นประจำทุกวัน(หรืออย่างน้อย

อ่านต่อ...
Post Title

ทักษะการวิ่งเพื่อสุขภาพ

ทักษะการวิ่งเพื่อสุขภาพเน้นก้าวเท้าเป็นธรรมชาติไม่เกร็งเคยมีคนบอกว่า“สุขภาพดีส่วนหนึ่งมาจากการออกกำลังกาย”การออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายและนิยมกันมากคือการวิ่งเพื่อสุขภาพซึ่งมีความแตกต่างกับการวิ่งเพื่อแข่งขันโดยการวิ่งเพื่อสุขภาพ(จ๊อกกิ้ง)เป็นการวิ่งเหยาะๆ ด้วยความเร็วระหว่างการเดินกับการวิ่งเร็วการวิ่งที่ได้ผลดีต้องเป็น...

อ่านต่อ...
Post Title

ทำไมต้องออกกำลังกาย

สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรกรรมไปสู่สังคมอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรมทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยเปลี่ยนไปมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มความขี้เกียจเข้าสิงคนส่วนใหญ่สังคมคนเมืองใช้ชีวิตบนโต๊ะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์หน้าจอมอนิเตอร์แม้กระทั่งตัวแพทย์เองก็ยังใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อสุขภาพขาดการออกกำลัง..

อ่านต่อ...
Post Title

ผลของการวิ่งเพื่อสุขภาพ

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณหมอท่านหนึ่งว่า..คนป่วยที่อยู่ในอาการขั้นโคม่าหรือระยะสุดท้ายให้สังเกตอย่างหนึ่งว่าหาก 2 วันแล้วไม่ถ่ายเลยเกือบเชื่อได้ว่าโอกาสรอดคงไม่มากนักคนโบราณกล่าวไว้ว่า คนเราถ้า 7 วันแล้วไม่ถ่ายท้องเลยต้องตายแน่ๆ หรือคนที่ไม่ค่อยถ่ายเป็นปกติมักจะเป็นคนขี้โรคไม่แข็งแรงและจะมีอายุสั้น คุณอยากเป็นอย่างนั้นหรือ ทำไม

อ่านต่อ...
Post Title

อบอุ่นร่างกายและยืดกล้ามเนื้อ

โดยปกติเวลาเราขับรถเราก็มักจะอุ่นเครื่องของรถก่อนรถก่อนที่จะออกตัว ไม่อย่างนั้นอาจจะมีอาการติดๆดับๆเกิดขึ้นได้ คนเราเวลาออกกำลังกายก็เช่นกันไม่ใช่พอจะวิ่งถึงสนามก็ออกวิ่งทันทีทำแบบนี้บาดเจ็บมาเยอะแล้วครับเคยเห็นตอนดูฟุตบอล นักฟุตบอลบางคนไม่ได้อุ่นเครื่องลงสนามทันทีปรากฎว่าไม่เท่าไร ต้องลงเปลหิ้วออกมาเสียแล้ว...

อ่านต่อ...
Post Title

หัวใจของการวิ่งเพื่อสุขภาพ

ในบรรดานักวิ่งผู้มีประสบการณ์สูงจะมีหลักการดูแลตนเองและการฝึกแตกต่างกันออกไปซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นไปทั้งสองมิติคือเป็นทั้งวิธีการที่ออกผลเฉพาะแต่ละคนและเป็นหลักการทั่วๆไปที่ใครๆหากนำไปปฏิบัติก็น่าจะออกผลเช่นเดียวกัน สมควรยิ่งที่นักวิ่งผู้รักการพัฒนาจะพึงหมั่นสดับนำไปใคร่ครวญหาเหตุผลว่าทำไมจึงออกผลเช่นนั้นนำไปปรับลดเพิ่ม

อ่านต่อ...